Lợi ích của Yoga dành cho người chạy bộ

Chạy bộ giúp cơ thể có được một trái tim khoẻ, máu huyết lưu thông và cơ thể săn chắc, thế nhưng đã chạy bộ thì có nên tập thêm bộ môn thể thao nào khác? Nhiều người cho rằng kết hợp hai môn vận động cùng lúc là dư thừa, nhưng lại không ngờ đến lợi ích của Yoga hỗ trợ tuyệt vời như thế nào dành cho người chạy bộ!

yoga chay bo

Phục hồi cơ bắp, giảm chấn thương
Bạn có biết 60% vận động viên chạy bộ dễ dàng bị đau cơ bắp hoặc chấn thương do các cơ co cứng, một số còn gặp phải các vấn đề về chấn thương đầu gối hoặc chuột rút, nguyên nhân là do việc tăng cường cường độ chạy quá mức khiến các cơ co giãn đột ngột nhưng lại thiếu bải tập khởi động cũng như bài tập thư giãn sau khi chạy giúp cơ mềm dẻo linh hoạt hơn. Và nếu đã nói đến việc linh hoạt cơ bắp, bạn sẽ không thể nào bỏ qua Yoga – bộ môn luyện tập với nòng cốt giúp các khối cơ thư giãn và trở nên mềm dẻo.

Đi bộ 10 phút để giãn cơ, sau đó tập Yoga 30 phút trước khi chạy với các động tác thư giãn như Savasana, Extended Puppy… sẽ giúp cho mọi căng cơ gần như hoàn toàn biến mất. Ngoài ra, khi các cơ đã trong trạng thái linh hoạt sẵn sàng, thì việc giảm thiểu chấn thương sẽ được phát huy tối đa trong khi chạy, đây là lợi ích của Yoga mà bất cứ Runners nào cũng nên tìm hiểu.

Tăng sức bền
Ai cũng biết, nòng cốt của bộ môn Yoga chính là các bài tập hít thở chuyên sâu, giúp hơi thở được kết nối với tất cả các cơ, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cơ hiệu quả nhất. Việc cải thiện hơi thở tạo sức bền trong suốt đoạn đường chạy cũng chính là yếu tố quan trọng giúp các Runners chinh phục mọi cung đường, môt hơi thở nhịp nhàng kết nối cùng cử động chạy sẽ giúp gia tăng tối đa sức bền của bạn. Thế nên một lớp Hatha Yoga thư giãn và hít thở chậm rãi để rèn luyện hơi thở là gợi ý hữu ích dành cho các Runners đấy nhé!

Điều tiết nhịp thở
Nếu bạn đã tập qua Yoga trước khi chạy bộ, bạn sẽ có khả năng giữ nhịp thở đều rất tốt. Lợi ích của Yoga là những bài tập giúp chúng ta sử dụng hai lá phổi một cách hợp lý nhất, đây là yếu tố rất quan trọng trong mọi hoạt động thể thao. Việc hít thở đều không chỉ giúp bạn có sức bền nhiều hơn, cơ thể đỡ mệt hơn mà còn thúc đẩy bạn hoàn thành mục tiêu dễ dàng hơn. Hít thở nhịp nhàng theo phương pháp Yoga giúp tâm trí bạn trở nên thư thái, loại bỏ mọi vướng bận, và hoà mình vào cung đường chạy cho đến khi chạm đích, đây cũng chính là mục tiêu Runners nào tham gia mà bộ môn chạy bộ cũng muốn đạt được

Chạy bộ và Yoga đều là những bộ môn thể thao nhằm đạt được sự khoẻ mạnh trong cơ thể và sự sảng khoái nơi tâm hồn, vì vậy, việc kết hợp 2 bộ môn cùng mục tiêu này lại với nhau là điều hết sức thú vị! Hãy thử khám phá những lợi ích của Yoga mà một vận động viên chạy bộ có thể sử dụng để giúp ích cho việc rèn luyện cơ thể gia tăng sức luyện tập ở bộ môn này nhé!

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *